Hôm nay, Kiều Hoa Quán sẽ đưa bạn đi chu du thế giới mỹ vị của dimsum qua góc nhìn danh giá của Michelin nhé.
Há cảo tôm tươi của nhà hàng Shang Palace
Không nghi ngờ gì nữa, há cảo tôm tươi là món ăn mang tính biểu tượng nhất trong thực đơn dimsum và phiên bản của Shang Palace là không gì sánh được, có lẽ chỉ Kiều Hoa Quán mới có thể. Bên cạnh độ tươi của tôm, vỏ há cảo là điểm nhấn với lớp vỏ mỏng hơn 1mm và chứa tỷ lệ tôm và thịt lợn béo tối ưu (600g tôm đến 37g thịt lợn). Với thời gian hấp vừa phải, thành quả là những chiếc há cảo tôm tươi có nhiều thân, dai và chảy ra nước thịt ngọt.
Síu mại của nhà hàng Duddell’s và nhà hàng Tin Lung Heen
Ngoài nhân thịt heo, síu mại theo phong cách cổ điển còn có thêm những lát trứng cút hoặc gan heo. Trong số đó, món síu mại trứng cút rất khó làm, nhưng lại là món mà Duddell’s làm với độ chính xác đặc biệt. Síu mại của nhà hàng có tôm tươi, cũng như nước luộc tôm trong nhân thịt lợn, bọc một quả trứng cút luộc chín mềm vừa phải.
Ở một cách làm khác, nhà hàng Tin Lung Heen gây ấn tượng với món há cảo garoupa hấp với rau mùi. Garoupa cho món ăn thêm nhiều sự tinh tế và vị umami, trong khi việc bổ sung thêm mực và giăm bông phá cách sẽ làm tăng thêm độ dai cho món síu mại theo công thức của nhà hàng này.
Bánh bun nhân thịt heo của nhà hàng Tim Ho Wan
Những chiếc bánh bun được làm bằng bột ủ là kỷ niệm của nhiều thực khách địa phương. Ngày nay, nhiều nhà hàng chế biến cả bánh bun thịt nướng và thịt quay. Món ăn sáng tạo nổi tiếng của Tim Ho Wan với công thức rất đơn giản – thịt lợn nướng được trộn với dầu hào và nhồi bên trong vỏ bánh, và được nướng với một lớp bột phồng bên trên. Phần quan trọng nhất của món ăn này là phải phục vụ ngay lập tức, khi bánh vẫn phồng vẫn còn giòn và dễ dàng bẻ ra khi vừa ăn. Đây là một trong những món ăn được phục vụ nhiều nhất tại nhà hàng nổi tiếng này.
Bánh cuốn Cheung Fan của nhà hàng T’ang Court
Là món ăn thuần Quảng Đông được làm từ bột gạo này có mặt ở khắp các nhà hàng dimsum cao cấp. Bánh Cheung Fan truyền thống có nhân như thịt lợn nướng hoặc tôm được hấp với bột và sau đó được cuộn thành món ăn hoàn chỉnh.
Với T’ang Court, mọi thành phần của món bánh cuốn này được xào lăn qua cùng nước sốt X.O., kết hợp nhiều loại hải sản cao cấp. Cơm cuộn mới được hấp với tôm khô và hành lá, trước khi áp chảo với một lượng X.O. sốt cho đến khi vàng. Với nước sốt hấp dẫn bao quanh mọi mặt của mỗi cuộn, không cần phải chấm thêm gia vị.
Tiểu Long Bao của nhà hàng Spring Moon
Nói đến Tiểu Long Bao, nhiều người nghĩ ngay đến Din Tai Fung với món ăn nổi tiếng toàn cầu này. Nhưng, để đạt điểm Michelin thì phải là Tiểu Long Bao của nhà hàng Spring Moon tại Hong Kong.
Điểm cốt lõi làm nên món ăn trứ danh này của Spring Moon chính là tỷ lệ vàng trong công thức giúp bột – nhân – nước dùng trong bánh hòa quyện một cách hoàn hảo khi cắn trong miệng. Bí quyết của Spring Moon có lẽ chính là nhờ sử dụng nguyên liệu là tôm đỏ Sicily làm nhân và nước dùng trong bánh.
Còn tại Kiều Hoa Quán, món bánh Tiểu Long Bao cũng là thực đơn tiên quyết được order trong mỗi bữa tiệc dimsum của nhà hàng. Bằng công thức độc quyền cũng như cách chế biến tinh tế, Tiểu Long Bao của Kiều Hoa Quán nhận được phản hồi là “ngon tuyệt đối” ngay cả với các thực khách kỹ tính.
Bánh khoai môn của nhà hàng Yan Toh Heen
Được làm từ bột khoai môn chiên giòn nhồi với các loại nhân khác nhau, bánh khoai môn không được phục vụ ở nhiều địa điểm ăn trưa do quá trình thực hiện khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian. Phiên bản của nhà hàng Yan Toh Heen là một sự phá cách thượng hạng trong từng thành phần. Với bào ngư và các loại hải sản phá cách, bánh khoai môn của Yan Toh Heen được làm nổi bật kỹ thuật chế biến món bánh chiên truyền thống này.
Bánh chiên phồng của nhà hàng Lung King Heen
Bánh ngọt dimsum gần đây đang được ưa chuộng trong và cả ngoài một bữa tiệc dimsum truyền thống. Không có ranh giới của truyền thống, đây là một lĩnh vực mà các đầu bếp dim sum có thể khẳng định khả năng sáng tạo của mình. Món bánh phồng bào ngư mà chúng ta biết đến và yêu thích được phát minh bởi đầu bếp Chan Yan Tak tại Lung King Heen.
Trong khi bánh phồng bào ngư truyền thống không thực sự chứa bào ngư, Chan lấy cảm hứng từ bánh cưới của Trung Quốc và sử dụng bào ngư Nam Phi 15 con đóng hộp làm ngôi sao của món ăn. Phần đế bánh phồng mọng bong bóng chứa thịt gà và nấm thái hạt lựu, tạo nên một bối cảnh thơm ngon cho món bào ngư mọng nước.
Bánh bột lọc Triều Châu của nhà hàng Summer Palace
Bánh bột lọc là loại bánh khá phổ biến trong mọi nền ẩm thực, nhưng cái cách mà bánh bột lọc Triều Châu của Summer Palace chinh phục khách hàng chính là sự kết hợp hài hòa nhiều vật liệu nhằm tạo nên một xửng bánh đa dạng.
Là món yêu thích của thực khách, bánh bột lọc tại Summer Palace kết hợp nấm kèn thái nhỏ, nấm đông cô, nấm nút, cà rốt thái hạt lựu và hạt dẻ nước trong nhân bánh. Một sự phá cách khác là thay đậu phộng bằng hạnh nhân Ấn Độ, tạo cho bánh bao có mùi thơm đặc biệt hơn.
Chân gà lạnh của nhà hàng Ming Court
Nằm trong thực đơn dimsum, chân gà được chế biến dưới nhiều hình thức như chiên giòn, hấp tầu xì nhưng, tinh tế nhất phải kể đến món chân gà lạnh kiểu Quảng Châu.
Sản phẩm của Ming Court được tuyển chọn kỹ từ đầu vào nguồn chân gà sạch, sau đó ngâm trong rượu vang Hoa Điêu trong khoảng 6 tiếng và rồi để trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng trước khi đem ra phục vụ. Chân gà mềm mại, hòa quyện cùng mùi thơm của rượu Hoa Điêu và ngon ngọt của gia vị sẽ làm mềm môi mọi thực khách.
Bánh bò chiên phồng của nhà hàng Man Wah
Bánh phồng thăn bò Man Wah là một bước tiến từ phát minh bánh phồng củ cải những năm 90. Bánh phồng củ cải có nguồn gốc từ Trung Quốc đại lục là sự kết hợp giữa kỹ thuật làm bánh ngọt của người Thượng Hải và Quảng Đông. Bánh được ngưỡng mộ vì sự phức tạp của nó, giống như trong bánh sừng bò, với từng lớp được bày ra rõ ràng. Man Wah thay thế củ cải bằng bò wagyu của Úc được ướp với tiêu đen. Bánh phồng nhiều tầng tự nó rất quyến rũ với hương thơm bơ và kết cấu thoáng mát, từ đó tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo cùng phần nhân thịt bò nóng hổi.
Với mong muốn phục vụ thực khách những món ăn tinh túy của thực đơn dimsum, Kiều Hoa Quán nỗ lực hết mình từ bếp trưởng cho tới đội ngũ phục vụ, để từ đó, đem tới một trải nghiệm tròn vị cho khách hàng.